Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Nên chọn mùa nào để xây nhà? Có phải xây vào mùa khô sẽ tốt hơn?

Xây nhà vào mùa khô thời gian hoàn tất nhanh hơn nhưng chất lượng không được đảm bảo, kết cấu bê tông dễ bị nứt do dãn nở nhiệt và nếu có những lỗi thấm dột sẽ khó phát hiện. Mùa mưa tuy thời gian hoàn thiện lâu hơn nhưng đổi lại bề mặt công trình bền đẹp và dễ phát hiện lỗi. Vì thế mùa mưa rất thích hợp để xây nhà và thường là vào đầu năm (tháng 2 – 3 âm lịch), vừa tránh mưa bão vừa là bắt đầu mùa mưa.

Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được bản thiết kế mong muốn, đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu?

Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng. Song thông thường khi xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận mà họ phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian thực tế sẽ tầm từ 6-8 tháng.

Chuẩn bị tân trang, sửa sang lại nhà có cần xin giấy phép gì không? Và xin ở đâu?

Theo như quy định, nếu có nhu cầu sửa chữa nhà ở mà chỉ sửa nội thất nhà như phòng khách hay bếp mà không liên quan đến phần diện tích xây dựng, kết cấu công trình thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa chữa nhà, giấy phép này lên xin ở phường là được.
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có: chủ quyền, CMND hoặc CCCD, ảnh liên quan đến hiện trạng đang có và xuống cấp.

Mẫu thiết kế nào đang là xu hướng hiện nay?

Những thiết kế cầu kỳ, màu sắc đa dạng đã không còn phù hợp với xu hướng thiết kế mới. Hiện nay thiết kế nhà ở càng được đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, thân thiện với môi trường, có không gian mở và nội thất thông minh, đa năng.

Sân có nên lát đá hoa không? Trời mưa có gây trơn trượt?

Lát gạch sân vườn sẽ giúp lối đi giữa nhà với sân vườn trở nên sạch sẽ, làm tăng giá trị thẩm mỹ, tạo nên sự độc đáo, thu hút đặc biệt cho toàn bộ không gian. Từ đó, biến sân vườn trở thành một nơi thư giãn lý tưởng, đem lại sự thoải mái, những phút giây thư thái cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đá chống trơn trượt, rêu mốc mà lại bền đẹp và đang được nhiều gia chủ lựa chọn

Tại sao phải dùng bản vẽ thiết kế 2D và 3D mà không dùng mỗi bản vẽ thường?

Dựa trên bản vẽ 2D, 3D người ta có thế tính toán chính xác về chi phí nguyên liệu, vật dụng cần thiết trong quá trình bài trí, điều này làm giảm thiểu tối đa sự lãng phí không cần thiết cho gia chủ. Hơn nữa bản vẽ này sẽ giúp gia chủ hình dung dễ hơn và có một cái nhìn tổng quan về ngôi nhà của mình, nhìn vào đó nếu có điểm nào chưa ưng í thì có thể yêu cầu người kiến trúc sư sửa chữa ngay.

Trong thời gian bảo hành chất lượng công trình bị xuống cấp thì bên công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đúng không ?

Nếu như công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành như trên hợp đồng đã kí kết mà phát hiện ra lỗi do trong quá trình thi công sai xuống  thì bên công ty sẽ có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo đúng hợp đồng

Công trình bảo hành trong bao lâu?

Căn cứ quy định tại Điểm b), Khoản 2, Điều 85, Mục 3 của Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng, thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng

Chủ đầu tư có nên thuê đơn vị giám sát công trình không?

Điều này là cần thiết bởi chủ đầu tư không có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng, cần có người đứng ra hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong trường hợp có vấn đề phát sinh liên quan đến công trình. Đơn vị giám sát sẽ có trách nhiệm đảm bảo về chất lượng, khối lượng, tiến độ thi công, an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.

Thi công trọn gói có những lợi ích gì?

Thi công trọn gói có có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí xây dựng, tiết kiệm thời gian, chất lượng thi công, được hỗ trợ thư vấn và thiết kế. Những người thiết kế, thi công có chuyên môn họ sẽ biết cách chọn những mẫu thiết kế, vật liệu xây dựng phù hợp, thủ tục, giấy tờ nhanh chóng và hơn nữa có thể định lượng được chính xác đúng khối lượng vật tư kiệm được chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

Thiết kế sân vườn trên sân thượng có làm ảnh hưởng gì đến công trình không?

Khi thiết kế, xây dựng các kiến trúc sư sẽ khảo sát hiện trạng của công trình và khả năng chịu tải của sân thượng rồi sau đó lên kế hoạch chi tiết rõ ràng để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình, không gây ảnh hưởng đến ngôi nhà.

Hồ sơ hoàn công là gì và giá trị sử dụng của nó?

Hồ sơ hoàn công là các bản vẽ, ảnh chụp, ghi chép lại tình trạng thực tế của công trình, của bộ phận công trình gồm các hệ thống kỹ thuật bị che khuất.

Thủ tục hoàn công hay thủ tục hoàn tất thi công là một phần quan trọng nhất để có sổ đỏ. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan thẩm quyền ( phòng quản lý đô thị quận, huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật)

Hồ sơ hoàn công cũng được sử dụng khi cần bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo công trình.

Chia sẻ bài này


Bản đồ
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU